top of page

5 อาหารที่ต้องหลีกเลี่ยง เพื่อหุ่นสวยไร้พุง

           การออกกำลังกายอย่างเดียวอาจจะไม่ช่วยให้คุณสาวๆลดหุ่นได้ตามที่ต้องการนัก ดังนั้น การควบคุมอาหารจึงจำเป็นต้องทำควบคู่ไปด้วย วันนี้เรามี 5 อาหารที่แนะนำว่าต้องหลี่กหนีให้ไกล ถ้าหากไม่อยากเป็นคนมีพุง 

1. ขนมขบเคี้ยว 

       ในขนบขบเคี้ยว ประกอบไปด้วย ธัญพืชขัดสี ข้าว ขัดสี ขนมปังขาว และคาร์โบไฮเดตร ซึ่งผ่านขั้นตอนที่ทำให้สูญเสียวิตามินและสารอาหารไปมาก รวมทั้งยังมีโซเดียมเยอะอีกด้วย ซึ่งเมื่อบริโภคอาหารที่มีโซเดียมเข้าไปเยอะๆ ก็จะส่งผลให้ไตทำงานหนัก และส่งผลเสียต่อสมดุลในร่างกาย และที่สำคัญยังส่งผลกระทบกับผู้ที่อยู่ในช่วงลดน้ำหนัก ดังนั้นสาวๆที่ต้องการจะลดพุงอย่างจริงจัง ควรงดขนมขบเคี้ยวดีกว่านะคะ

2. น้ำหวาน

       เป็นที่รู้กันว่า น้ำหวาน น้ำอัดลม มีน้ำตาลสูง ซึ่งหากร่างกายเราได้รับปริมาณน้ำตาลมากกว่าที่ร่างกายค้องกาย จะทำให้มีน้ำตาลในกระแสเลือดมาก ส่งผลให้อินซูลินต้องทำงานหนัก เพื่อที่จะเก็บน้ำตาลที่มากเกินพอในรูปของไกลโคเจนและไขมันใต้ผิวหนัง ส่งผลให้อ้วน และมีพุงแน่นอน นอกจากนั้น ยังเสี่ยงต่อเบาหวานและโรคหัวใจด้วยล่ะ

3. ไขมันทรานส์จากน้ำมันพืช

       ไขมันทรานส์ เป็นไขมันไม่อิ่มตัวที่เกิดขึ้นจากการสังเคราะห์ผ่านวิธีการแปรรูปโดยกระบวนการเติมไฮโดรเจนในน้ำมันพืช ทำให้น้ำมันซึ่งเป็นของเหลวเกิดการเปลี่ยนแปลงไปอยู่ในรูปของของแข็ง ซึ่งเราเรียกว่ากระบวนการนี้ไฮโดรจีเนชั่น สำหรับไขมันทรานส์นั้น จะเรียกว่าเป็นจอมวายร้ายก็ไม่ผิดนัก เนื่องจากเป็นไขมันที่อันตรายที่สุดเลยก็ว่าได้ ไขมันทรานส์พบได้บ่อยในอาหารประเภท แฮมเบอร์เกอร์, โดนัท, ขนมขบเคี้ยวต่างๆ, อาหารที่ทอดหรืออบนานๆ, เค้ก, คุกกี้, เบเกอรี่, ครีมเทียม, วิปปิ้งครีม, และอาหารที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำ เป็นต้น การบริโภคอาหารที่มีไขมันทรานส์มากๆนั้นจะส่งผลให้เป็น โรคอ้วนลงพุง, เสี่ยงต่อโรคภัยต่างๆ ทั้งโรคหัวใจ, เบาหวาน, ความดันโลหิตสูง ตลอดจนไขมันอุดตันในเส้นเลือดและหลอดเลือด, ทำให้เกิดภาวะความจำเสื่อม หรืออัลไซเมอร์ได้มากกว่าผู้ที่ไม่รับประทานไขมันทรานส์, เสี่ยงต่อการเกิดอาการจอประสาทตาเสื่อม, ทำให้นิ่วในถุงน้ำดีอักเสบ และอาจทำให้ผู้หญิงอยู่ในภาวะมีบุตรยาก

4. ไขมันจากสัตว์

       แม้จะไม่ให้โทษเท่าไขมันชนิดทรานส์ แต่ในเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากนม ก็มีกรดไขมันอิ่มตัวอ าจจะเรียกง่ายๆว่า ไขมันที่ไม่ดี ส่วนใหญ่มากจากเนื้อสัตว์ นม ไข่แดง เนย ไขมันกลุ่มนี้หากบริโภคในปริมาณมาก จะส่งผลให้ไปสะสมในเซลล์ไขมันทั่วร่างกาย ก่อให้เกิดโรคอ้วนและไขมันชนิดนี้เองที่จะจับตามผนังหลอดเลือด ทำให้เกิดความเสี่ยงเป็นที่จะอุดตันในหลอดเลือดได้ เป็นต้นเหตุของโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ, โรคความดันโลหิตสูง, และโรคสมองขาดเลือด เป็นต้น จึงควรบริโภคปริมาณน้อย พอให้ร่างกายได้สารอาหาร หากทานเพลินมากไป ก็อาจลงพุงได้ง่ายๆนะ

5. เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

       เครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้นนอกจากจะมีปริมาณน้ำตาลที่เยอะแล้ว แคลอรี่ก็ไม่น้อยเหมือนกัน การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์บ่อยๆ หรือดื่มในปริมาณมาก ทำให้ตับต้องทำงานหนักในการกำจัดสารพิษ จนทำให้ประสิทธฺภาพของตับในการเผาผลาญไขมันลดลง นักดื่มหรือใครที่ต้องการลดหน้าท้องก็ควรดื่มให้เบาลงนะ

triggersell_pink.jpg
triggersell_white.jpg
bottom of page