top of page

มารู้จัก ไขมันที่ให้โทษ กันเถอะ!!

         หลายๆคนอาจจะเคยทราบมาบ้างแล้วว่าไขมันมีทั้งชนิดที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายและชนิดที่ให้โทษแก่ร่างกาย แต่เอ๊ะ!? แล้วไขมันแบบไหนกันล่ะที่เราควรหลีกเลี่ยง ดังนั้นวันนี้เราจะมาให้ความรุ้เกี่ยวกับไขมันที่ให้โทษกับร่างกายกันค่ะ

1. ไขมันอิ่มตัว (Satuarated fat) อาจจะเรียกง่ายๆว่า ไขมันที่ไม่ดี ส่วนใหญ่มากจากเนื้อสัตว์ นม ไข่แดง เนย ไขมันกลุ่มนี้หากบริโภคในปริมาณมาก จะส่งผลให้ไปสะสมในเซลล์ไขมันทั่วร่างกาย ก่อให้เกิดโรคอ้วนและไขมันชนิดนี้เองที่จะจับตามผนังหลอดเลือด ทำให้เกิดความเสี่ยงเป็นที่จะอุดตันในหลอดเลือดได้ เป็นต้นเหตุของโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ, โรคความดันโลหิตสูง, และโรคสมองขาดเลือด เป็นต้น

2. ไขมันทรานส์ (Trans fat) เป็นไขมันไม่อิ่มตัวที่เกิดขึ้นจากการสังเคราะห์ผ่านวิธีการแปรรูปโดยกระบวนการเติมไฮโดรเจนในน้ำมันพืช ทำให้น้ำมันซึ่งเป็นของเหลวเกิดการเปลี่ยนแปลงไปอยู่ในรูปของของแข็ง ซึ่งเราเรียกว่ากระบวนการนี้ไฮโดรจีเนชั่น สำหรับไขมันทรานส์นั้น จะเรียกว่าเป็นจอมวายร้ายก็ไม่ผิดนัก เนื่องจากเป็นไขมันที่อันตรายที่สุดเลยก็ว่าได้ ไขมันทรานส์พบได้บ่อยในอาหารประเภท แฮมเบอร์เกอร์, โดนัท, ขนมขบเคี้ยวต่างๆ, อาหารที่ทอดหรืออบนานๆ, เค้ก, คุกกี้, เบเกอรี่, ครีมเทียม, วิปปิ้งครีม, และอาหารที่ใช้น้ำมันทอดซ้ำ เป็นต้น การบริโภคอาหารที่มีไขมันทรานส์มากๆนั้นจะส่งผลให้เป็น โรคอ้วนลงพุง, เสี่ยงต่อโรคภัยต่างๆ ทั้งโรคหัวใจ, เบาหวาน, ความดันโลหิตสูง ตลอดจนไขมันอุดตันในเส้นเลือดและหลอดเลือด, ทำให้เกิดภาวะความจำเสื่อม หรืออัลไซเมอร์ได้มากกว่าผู้ที่ไม่รับประทานไขมันทรานส์, เสี่ยงต่อการเกิดอาการจอประสาทตาเสื่อม, ทำให้นิ่วในถุงน้ำดีอักเสบ และอาจทำให้ผู้หญิงอยู่ในภาวะมีบุตรยาก

        เมื่อรู้ถึงอันตรายจากอาหารประเภทไขมันทรานส์กันแล้ว ก็อย่าลืมหันมาดูแลตัวเองโดยการเลิกรับประทานอาหารประเภทนี้ แล้วเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์และคุณค่าสารอาหาร โดยเฉพาะในผักและผลไม้ซึ่งอุดมด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์แก่ร่างกาย ควบคู่กับการออกกำลังกาย เพียงเท่านี้สุขภาพดีๆ ก็จะอยู่คู่กับเราไปอีกนาน

triggersell_pink.jpg
triggersell_white.jpg
bottom of page