top of page

7 อาการ ของคนนอนดึก "พักผ่อนไม่เพียงพอ"

1. อารมณ์แปรปรวน ไม่คงที่ หงุดหงิดง่าย

       เมื่อนอนไม่ค่อยหลับ ตื่นเช้ามาจึงมีอาการอ่อนเพลีย ไม่กระปรี้กระเปร่า ไร้ซึ่งอารมณ์ ตอบสนองช้า และอาจมีอาการตื่นตกใจง่ายในบางครั้ง ทั้งนี้เป็นเพราะร่างกายอยู่ในสภาวะอ่อนเพลียจากการนอนไม่พอ ทำให้ร่างการผลิตฮอร์โมน Cotisol ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้รู้สึกโกรธ ตื่นเต้นและวิตกกังวลง่าย ทำให้รู้สึกหงุดหงิด อารมณ์เสียง่ายกว่าปกติ และยังทำให้การตัดสินใจผิดพลาดไปด้วย เนื่องจากสมองที่ไม่ค่อยได้พักจึงทำงานได้ไม่เต็มที่ และเมื่อเกิดความเครียด ก็จะตามมาด้วยกลิ่นตัวตามจุดต่าง ๆ ของร่างกายที่จะแรงขึ้นอีกด้วย ดังนั้นถ้าหากรู้สึกว่าอารมณ์เริ่มแปรปรวนไม่คงที่และหงุดหงิดไปซะกับทุกเรื่อง แนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอนโดยด่วน

2. พลังงานต่ำ ประสิทธิภาพในการทำงานลดลง

        ถ้าคุณรู้สึกว่าตัวเองเหนื่อยง่าย รู้สึกไม่ค่อยสดชื่นหรือมีพลังงานในการทำงาน หรือถ้าหากว่าคุณไม่ได้ละสายตาจากคอมพิวเตอร์เลย คุณก็อาจจะเจอกับอาการปวดหัว ตาล้าและแสบตาได้ อย่าพยามยามฝืนต่อสู้กับอาการเหนื่อยล้าของตัวเอง แต่ให้หยุดทำงานสักครู่แล้วพักร่างกายด้วยการ ลุกขึ้นเดินไปเดินมา ยืดเส้นยืดสายให้ร่างกายได้ผ่อนคลาย เป็นการเพิ่มพลังงานให้ร่างกายของคุณ และทำให้สมองของคุณสามารถคิดสิ่งต่างๆ ได้อย่างไหลลื่นมากขึ้นอีกด้วย

3. น้ำหนักขึ้นอย่างรวดเร็ว

        เมื่อรู้สึกอ่อนเพลีย เหนื่อยล้าจากการนอนน้อย นอนไม่พอ หรือนอนดึกเกินไป สมองจะหลั่งฮอร์โมนที่เกี่ยวกับความอยากของหวานเพิ่มขึ้น และจะหลั่งฮอร์โมนที่เตือนว่าอิ่ม หรือพอแล้วลดน้อยลง ทำให้คนเราจะมักกินจุกกินจิกโดยไม่รู้ตัวกันเลยทีเดียว ตัวเลขบนตาชั่งน้ำหนักก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เพราะเมื่อเราพักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายจะเผาผลาญน้ำตาลช้าลง ดังนั้นคนที่อดนอนนั้น มีความเสี่ยงที่จะอ้วนเป็นสองเท่าเมื่อเทียบกับคนที่พักผ่อนเพียงพอ คุณจึงควรต้องนอนหลับให้เพียงพอ

4. ตัดสินใจผิดพลาด

       คนที่อดนอนมักจะเสี่ยงที่จะตัดสินใจผิดพลาดในสถานการณ์ต่างๆ เพราะเลือดจะไหลเวียนไปยังสมองส่วนคอร์เท็กซ์กลีบหน้าผากส่วนหน้า ซึ่งมีหน้าที่รับผิดชอบในกระบวนการคิดน้อยลง ในขณะเดียวกันสมองส่วนอะมิกดาล่า ซึ่งมีหน้าที่ตอบสนองต่อความกลัวก็จะทำงานหนักมากเกินไป ส่งผลกระทบต่อการทำงานของสมองหลายๆ อย่าง เช่น การตัดสินใจ การวางแผน การจัดการ และการไตร่ตรองพิจารณา

5. รู้สึกอ่อนเพลียและง่วงนอนตลอดเวลา

        หากคุณสัมผัสได้ว่าร่างกายของคุณรู้สึกอ่อนเพลียตลอดเวลา ขาดความกระปรี้กระเปร่าและไม่ค่อยมีความกระตือรือร้นในการทำงาน ส่วนใหญ่จะเกิดกับคนที่นอนน้อยติดต่อกันเป็นเวลานานหลายวัน ทำให้ร่างกายเกิดการประท้วงเพราะต้องการการพักผ่อนอย่างเต็มที่ ดังนั้นคุณควรนอนให้มากขึ้น และนอนให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ไม่อย่างนั้นอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพและเกิดผลกระทบต่อการทำงานมากทีเดียว

6. สมาธิสั้น ขี้หลงขี้ลืมบ่อยๆ

       ถ้าเกิดคุณจำไม่ได้เลยว่าหลงลืมโทรศัพท์มือถือไว้ที่ไหน หรือลืมสิ่งสำคัญที่ต้องทำในวันนั้นๆ ไปเสียสนิท แสดงว่าการนอนน้อยเริ่มส่งผลต่อระบบความจำของคุณแล้ว อย่าลืมว่าสมองก็ต้องการการพักผ่อนเช่นเดียวกับอวัยวะอื่นๆ เมื่อนอนไม่พอสมองจะเกิดการประมวลผลและสั่งการช้ากว่าปกติมาก แถมยังทำให้รอยหยักในสมองลดลงจนเกิดอาการขี้หลง ขี้ลืมบ่อยๆ ซึ่งแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญก็ได้กล่าวไว้ว่าการนอนไม่พออย่างต่อเนื่องเป็นเวลาหลายวัน อาจส่งผลให้เสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์เมื่ออายุมากขึ้นได้เลย เพราะฉะนั้นมาผักผ่วนให้เพียงพอกันดีกว่า

7. เจ็บป่วยหรือไม่สบายบ่อยๆ

       เมื่อร่างกายของคุณได้รับการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ จะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายแปรปรวน จำนวนเม็ดเลือดขาวลดลง มีอาการเฉื่อยชา และอ่อนแอลงอย่างเห็นได้ชัด เป็นผลให้คุณเจ็บป่วยเล็กๆ น้อยๆ ได้ง่าย หรือบางคนก็อาจจะมีอาการปวดศีรษะบ่อยๆ ทำให้สุขภาพขอลคุณแย่ลง แล้วก็อาจจะทำให้ต้องสิ้นเปลืองเงินจากการรักษาอาการป่วยอีกด้วย แต่อาการทั้งหมดจะหายไปได้ เพียงแค่คุณได้นอนหลับเต็มอิ่มแค่สักคืนเท่านั้นเอง

triggersell_pink.jpg
triggersell_white.jpg
bottom of page