top of page

7 อาหารที่มีไฟเบอร์สูง

blog_oct3.jpg

          7 อาหารที่ให้ไฟเบอร์สูง เป็นอาหารที่ช่วยให้อิ่มท้องได้นาน และดีต่อระบบย่อยอาหารและช่วยเรื่องการขับถ่ายดี

1.ข้าวกล้อง ในข้าวกล้องมีสารเส้นใยสูงมากกว่าข้าวขาว 3-7 เท่า การกินข้าวกล้องจะได้สารเส้นใยไปพร้อม ๆ กับสารอาหารบำรุงร่างกายสารพัดชนิด เส้นใยนี้จะช่วยซับเอาน้ำมันและน้ำตาลที่กินเข้าไปล้นเกิน ทิ้งออกเป็นกากอุจจาระ สามารถช่วยควบคุมระดับไขมันและระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงเกินไป 2. คะน้า อุดมไปด้วยวิตามินซีและเกลือแร่จำนวนมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินซี ซึ่งช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อให้ชุ่มชื้น และทำให้ระบบภูมิคุ้นกันโรคและให้วิตามินเอสูงมาก คะน้ามีเบต้าแคโรทีน ช่วยบำรุงสายตา ซึ่งเป็นสารช่วยป้องกันและยับยั้งมะเร็ง และแคลเซียม ฟอสฟอรัส ช่วยบำรุงกระดูก มีวิตามินซี ช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ชะลอความแก่ และทำให้เนื้อเยื้อของร่างกายยทำงานได้ดี ป้องกันโรคโลหิตจาง ลดระดับอุณหภูมิในร่างกาย และแก้การกระหายน้ำ

3. ถั่วชนิดต่าง ๆ มีวิตามินบี2 ,ไขมันในระดับต่ำ ,มีโปรตีน ถั่วเป็นอาหารที่ให้พลังงานสูง มีไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งเป็นประโยขน์ต่อร่างกายในปริมาณที่สูงในปริมาณร้อยละ 80 ของพลังงานทั้งหมดสำหรับผู้ที่เป็นเบาหวาน ก็มักจะใช้ถั่วลันเตา ในการบำบัดโรคเบาหวานหรือช่วยสำหรับหลายๆคนที่มีอาการขาเป็นตะคริวหรือเป็นความดันโลหิตสูง ไขมันในถั่วเป็นกรดไขมันที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อระบบการเจริญเติบโต ผิวหนัง ผม การควบคุมความดันโลหิต ระบบภูมิคุ้มกัน ระบบการแข็งตัวของเลือด

4. อโวคาโด อุดมสมบูรณ์ไปด้วยวิตามินต่าง ๆ มากมาย ทั้งวิตามินเอ ดี และอี แร่ธาตุต่าง ๆ เช่น โปแตสเซียม และ ซัลเฟอร์ และน้ำมันจากธรรมชาติ ให้โปรตีนสูง

5. เบอร์รี่ชนิดต่าง ๆ มากมายหลาย สายพันธุ์ ไม่ว่าจะเป็นสตรอวเบอร์รี่, บลูเบอร์รี่, มัมเบอร์รี่ และเชอร์รี่ลูกสีแดงสดอุดมไปด้วยวิตามินซีที่ช่วยในเรื่องของการป้องกันโรคหวัด การบำรุงผิวพรรณให้สดใส เปล่งปลั่ง ช่วยในการป้องกันอาการอ่อนล้าจากการใช้สายตาอย่างหนัก และช่วยให้สายตาทำงานได้ดีขึ้นในที่มืด เบอร์รี่เป็นผลไม้ที่อุดมด้วยวิตามินมากมาย เช่น A, B, C, E, K และโพแทสเซียม ฯลฯ ที่ร่างกายต้องการเพื่อช่วยให้เซลล์ในร่างกายสามารถซ่อมแซมตัวเองจากโรคต่าง ๆ ได้ดีขึ้น ทั้งการรักษาบาดแผล การป้องกันโรคมะเร็ง ลดการเป็นโรคลักปิดลักเปิด ตลอดจนโรคเกาต์หรืออาการปวดตามข้อ อีกทั้งเบอร์รี่ยังมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง โดยพบมากที่สุดในบรูเบอร์รี่ ซึ่งมีส่วนช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเซลล์ให้ดียิ่งขึ้น ลดการอักเสบของหลอดเลือดอันเป็นสาเหตุของโรคหัวใจ โรคทางประสาทและสมอง

6. บล็อคโครี่ เป็นผักที่มีวิตามินซีสูงมากกว่า ส้มหนึ่งผลถึง 2 เท่าจะช่วยในเรื่องการบรรเทาอาการหวัดนั้นหายเร็วขึ้นนั่นเอง บร็อคโคลี่ยังอุดมไปด้วย ซัลโฟราเฟน ช่วยลดความเสี่ยงต่อภาวะมะเร็ง บำรุงสุขสุขภาพดวงตา ป้องกันโรคต้อกระจกและชะลอความแก่ได้อีกและยัง อุดมไปด้วยสารกลูต้าไทโอน ซึ่งช่วยลดอาการเสี่ยงต่อการเกิดไขข้ออักเสบ เบาหวาน โรคหัวใจ เพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย ลดระดับคอเลสเตอรอล และยังช่วยลดความดันโลหิตสูงอีกด้วย

7. ข้าวโอ๊ต มีคุณสมบัติช่วยยับยั้งความเสี่ยงเป็นโรคหัวใจและโรคเบาหวาน ที่สำคัญยังจัดว่าเป็นอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางโภชนาการมาก ซึ่งอุดมไปด้วยไฟเบอร์ การทานข้าวโอ๊ต ปราศจากน้ำตาลคู่กับโยเกิร์ต และผลไม้ในตอนเช้า ถือว่าเป็นยอดอาหารรสเลิศที่ให้ประโยชน์เป็นอย่างดี

triggersell_pink.jpg
triggersell_white.jpg
bottom of page