top of page

17 คุณประโยชน์ของน้ำผึ้งมะนาว

august_blog3.jpg

            คนส่วนใหญ่มักจะนำน้ำผึ้งและมะนาว มาผสมกันแล้วดื่มเพื่อแก้ปัญหาสุขภาพผิว และระบบทางเดินอาหาร สูตรนี้มีมาตั้งแต่โบราณ จนปัจจุบันก็ยังคงเป็นสูตรยอดฮิตสำหรับสาวๆที่ต้องการจะลดน้ำหนักและอยากมีผิวสวย เรามาดูกันค่ะว่าทำไมน้ำผึ้งมะนาวถึงได้เป็นที่นิยม ประโยชน์ของมันมีมหาศาลเลยทีเดียว

1. ลดปัญหาสิวต่างๆ
การบริโภคน้ำมะนาวเป็นประจำ จะช่วยปรับปรุงสภาพผิวโดยการทำงาน 3 วิธี
- เพิ่มความสามารถในการต้านเชื้อแบคทีเรีย
- ช่วยเพิ่มการผลิตคอลลาเจน
- ต่อต้านอนุมูลอิสระ
คุณยังสามารถใช้มะนาวเพื่อขัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ทำความสะอาดสิ่งสกปรกบนผิวหน้าและผิวกาย และช่วยขจัดสิ่งอุดตัดที่อยู่ในรูขุมขนได้อีกด้วย อีกทั้ง เปลือกมะนาวยังทำหน้าที่สมานแผลได้ดีอีกด้วย

 

2. ช่วยลดกลิ่นปาก และกลิ่นลมหายใจ
เมื่อคุณดื่มน้ำมะนาว รสเปรี้ยวจะช่วยให้ต่อมน้ำลายทำงาน และน้ำมะนาวจะช่วยในการกำจัดเชื้อแบคทีเรียในช่องปากและลำคอ ดังนั้นจึงช่วยลดอาการปวดฟัน, รักษาโรคเหงือกอักเสบ และน้ำผึ้งยังช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอได้อีกด้วย

 

3. ลดอาการท้องผูก ช่วยในการขับถ่าย
การบริโภคน้ำผึ้งมะนาวในตอนเช้า สามารถช่วยในการขับถ่าย หากคุณมีอาการท้องผูกเรื้อรัง การดื่มน้ำผสมน้ำผึ้งมะนาวจะค่อยลดอาการท้องผูกลง

 

4. ดีท็อกส์ร่างกาย
ร่างกายของเราสะสมสารพิษเป็นประจำผ่านอาหารที่เรากินและอากาศที่เราหายใจ สารพิษเหล่านี้เราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ การดื่มน้ำผึ้งผสมน้ำมะนาวจึงช่วยให้ร่างกายได้ขับารพิษเหล่านั้นออกมา

 

5. ช่วยย่อยอาหารได้ดี
น้ำผึ้งเป็นสามารถยับยั้งแบคทีเรียได้เป็นอย่างดี และมะนาวมีส่วนช่วยในการย่อยสลายอาหารได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

6. ช่วยในการทำความสะอาดทางเดินปัสสาวะ
น้ำมะนาวและน้ำผึ้ง ช่วยลดแบคทีเรียในทางเดินปัสสาวะ และช่วยขับของเหลวออกมาในรูปปัสสาวะ ทำให้มีส่วนช่วยลดอาการความดันโลหิตสูงที่เกิดจากของเหลว

 

7. ช่วยลดความอ้วนได้
เมื่อคุณเพิ่มภูมิคุ้มกันการเผาผลาญของคุณจะดีขึ้นและการย่อยอาหารของคุณสมบูรณ์แบบมากกว่าที่คุณอยากได้ความหิวลดลง มีผลกระทบเชิงบวกในแง่ของการลดน้ำหนัก ดังนั้นควรดื่มน้ำมะนาวสักแก้วหรือน้ำผึ้งสองต้นในตอนเช้าและให้มีสุขภาพที่ดี

 

8. เป็นเครื่องดื่มแคลอรี่ต่ำแต่ให้พลังงานสูง
คนส่วนใหญ่ชอบดื่มชาหรือกาแฟในตอนเช้า แต่คาเฟอีนที่อยู่ในเครื่องดื่มเหล่านั้นอาจจะทำให้คุณเสพติดมันได้ มะนาวและน้ำผึ้งจึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะจะดื่มในตอนเช้า แคลอรี่ต่ำเพียงพอที่จะทำให้คุณตื่นตัวและรู้สึกสดชื่นในยามเช้า

 

9. ช่วยสร้างภูมคุ้มกัน
น้ำมะนาวมีคุณสมบัติหลายอย่างที่ช่วยรักษาอาการต่างๆที่เกิดจากความเครียด หรือการเจ็บป่วย วิตามินซีในน้ำมะนาวจะช่วยปรับปรุงภูมิคุ้มกันของคุณ
- ในน้ำมะนาวและน้ำผึ้งมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ
- น้ำผึ้งมีความสามารถในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย
- การต่อต้านเชื้อจุลินทรีย์ของมะนาว
- วิตามินซีช่วยในลดอาการอักเสบ
- ปริมาณโพแทสเซียมสูงในมะนาวควบคุมการทำงานของระบบหมุนเวียนเลือดและระบบประสาทได้ดี
- ช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็กเพื่อเพิ่มภูมิคุ้มกัน

 

10. ป้องกันการติดเชื้อ
เนื่อกจากความสามารถในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรียในน้ำมะนาวและน้ำผึ้ง อีกทั้งยังเป็นเครื่องดื่มที่ต้นทุนต่ำ สามารถทำเองได้ที่บ้าน การดื่มเป็นประจำทุกวันจะช่วยให้ลดเชื้อแบคทีเรียในลำไส้ และช่วยให้ร่างกายมีสุขภาพที่ดี

 

11. ช่วยขับสารพิษและแบคทีเรียออกจากลำไส้ใหญ่
สิ่งที่สำคัญที่สุดของน้ำมะนาวคือความสามารถในการเพิ่มการดูดซึมสารอาหาร และทำความสะอาดลำไส้

 

12. ลดการอาการติดเชื้อในลำคอ
น้ำมะนาวและน้ำผึ้งช่วยความชุ่มชื้นให้กับลำคอ ช่วยรักษาอาการหวัดและอาการไอ น้ำผึ้งและน้ำมะนาวจะช่วยต่อต้านกับเชื้อจุลินทรีย์และแบคทีเรียในลำคอ ช่วยบรรเทาอาการอักเสบและติดเชื้อในลำคอได้

 

13. มีส่วนช่วยในกระบวนการเมตาบอลิซึ่ม
กรดมะนาวในน้ำมะนาวและกรดอะมิโนต่างๆช่วยเพิ่มการเผาผลาญอาหาร เมื่อการเผาผลาญอาหารดีขึ้นแล้วยังช่วยลดความความเครียดและวิตกกังวลได้อีกด้วย

 

14. ช่วยปรับสมดุลในร่างกาย
อาจจะฟังเป็นเรื่องแปลก แต่อาหารที่เป็นกรดอย่างมะนาวกลับมีความเป็นด่างอยู่ในตัวเนื่องจากในน้ำมะนาวนั้นมีแร่ธาตุอย่าง โพแทสเซียม แมกนีเซียม และโซเดียมที่สูงมาก แร่ธาตุเหล่านี้จึงช่วยให้เลือดมีค่าความเป็นกรดลดลง

 

15. ช่วยให้ผิวดูเปล่งปลั่งมีสุขภาพดี
น้ำมะนาวและน้ำผึ้งสามารถทำให้เลือดไหลเวียนโลหิตมีสุขภาพดีขึ้น ทำให้ผิวของคุณดูเปล่งปลั่ง อีกทั้งยังมีการประยุกต์ใช้น้ำมะนาวเจือจางหรือน้ำผึ้งมะนาวช่วยในการขัดสีผิวและขจัดสิวทำให้ผิวดูสดใสและเปล่งประกาย

 

16. มีส่วนช่วยให้การติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะน้อยลง
โดยรวมแล้ว ประโยชน์ของมะนาวเป็นยาขับปัสสาวะและน้ำผึ้งและสารต้านจุลชีพก่อให้เกิดโอกาสในการทำลายการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะได้อย่างรวดเร็ว ฆ่าและล้างออกแบคทีเรียจากไตกระเพาะปัสสาวะและทางเดินปัสสาวะ
17. ช่วยทำความสะอาดระบบน้ำเหลือง
หากน้ำเหลืองแห้ง หรือขาดจะทำให้เจ็บป่วยได้ ทำให้ไม่กระฉับกระเฉง เฉื่อยชา เมื่อยล้า นำไปสู่อาการท้องผูก นอนไม่หลับ มีความดันโลหิตสูงหรือต่ำก็ได้ ทำให้มีความเครียด ประโยชน์ของการดื่มน้ำผึ้งมะนาวผสมน้ำอุ่นนี่ จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับระบบน้ำเหลือง และทำให้ระบบหมุนเวียนทำงานได้ดี ช่วยกระตุ้นพลังงานในร่างกายของคุณทำให้สดชื่น ไม่เหนื่อยล้า

triggersell_pink.jpg
triggersell_white.jpg
bottom of page