top of page

มาทำความรู้จัก "เซลลูไลท์" กันเถอะ!!

             เซลลูไลท์ที่สาวๆส่วนใหญ่กังวลนั้น มีชื่อเรียกอีกอย่างว่า ผิวเปลือกส้ม เนื่องจากมีลักษณะเป็นคลื่นๆ ขรุขระบริเวณผิวหนัง อาจจะเกิดขึ้นบริเวณต้นขา หน้าท้อง หรือบริเวณสะโพก หลายคนเสียเงินมากมายเพื่อที่จะกำจัดมันออกจากร่างกาย เรามาทำความรู้จักเซลลูไลท์กันดีกว่าค่ะ เพราะหากรู้จักเจ้าเซลลูไลท์ดีแล้ว วิธีที่จะหลีกไกลจากเซลลูไลท์นั้นไม่ยากเลย

              เซลลูไลท์ คือ ลักษณะผิวหนังซึ่งมีรูปร่างขรุขระคล้ายผิวของเปลือกส้ม เกิดจากไขมันที่สะสมอยู่ใต้ผิวหนัง ส่วนมากจะเกิดกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย มักพบได้บริเวณ สะโพก ต้นขา ต้นแขน ก้น หน้าท้อง ที่น่ากลัวก็คือ เซลลูไลท์ไม่สามารถเผาผลาญเป็นพลังงานได้ และที่สำคัญไม่ว่าอ้วนหรือผอมก็มีสิทธิ มีเซลลูไลท์ได้ทั้งนั้น สาเหตุ ของการเกิด เซลลูไลท์ มีได้หลายสาเหตุ เริ่มตั้งแต่ระบบ เผาผลาญ อาหาร ใน ร่างกาย ผิดปกติ ขาดการออกกำลังกาย หรืออาจเกิดจากความไม่สมดุลของระบบ ฮอร์โมน เอสโตรเจน และ โปรเจสเตอโรน โดยที่ ฮอร์โมน เอสโตรเจน จะเป็นตัวที่กระตุ้นการสะสม ไขมัน ในร่างกาย ส่วนฮอร์โมน โปรเจสเตอโรน จะเป็นตัวที่ทำลายระบบไหลเวียนเลือดและน้ำเหลืองให้เสียไป ทำให้เกิดการสะสมของสารพิษ และส่งผลต่อ คอลลาเจน และ อีลาสติน ในผิว ทำให้โครงสร้างหย่อนคล้อยเสียความยืดหยุ่น ผิว จึงเป็นก้อน ไม่เรียบเนียน อีกทั้งยังมีความเกี่ยวพันกับการที่ผิวชั้นหนังแท้เสียสภาพสูญเสียน้ำ ทำให้เซลล์ไขมันถูกดันออกมาเรียงตัวไม่สม่ำเสมอ ยิ่งผิวชั้นหนังกำพร้าแห้งและบางก็จะยิ่งทำให้เห็นเซลลูไลท์ได้ชัดขึ้น นอกจากนี้ยังเกิดจากเส้นเลือดฝอยใต้ผิวไม่แข็งแรง มีลักษณะจับแข็ง ขาดความยืดหยุ่น เพราะเส้นใยคอลลาเจนและอิลาสตินน้อยลง หรือเสื่อมสภาพ ทำให้เกิดการสะสมหรือการคั่งของของเหลวที่เป็นของเสียระหว่างเซลล์ เซลลูไลท์เกิดจาก การสะสมไขมันที่มากเกินใต้ผิวหนังชั้นทางในบริเวณที่เลือดไหลเวียนไม่ดี จนทำให้ผิวหนังดูขรุขระแตกลายไม่สวยงาม ส่วนปัจจัยเสี่ยงอื่นที่ส่งผลค่อนข้างมากคือ กรรมพันธุ์, การรับประทานอาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูง หรือการอดอาหารอย่างหนักเพื่อให้น้ำหนักตัวลดลง, การดื่มน้ำน้อย, ความเครียด, การไม่ออกกำลังกาย เป็นต้น

 

วิธีกำจัดเซลลูไลท์

 

1. ออกกำลังกาย เนื่องจากเซลลูไลท์เกิดจากไขมันใต้ผิวหนังซึ่งเพิ่มผิดปกติ การออกกำลังกายจึงช่วยให้ร่างกายได้เผาผลาญไขมันส่วนเกินได้

2. ดื่มน้ำเปล่ามากๆ จะช่วยขับพิษที่ติดตามเนื้อเยื่อในรูปแบบไขมันส่วนเกินออกจากตัวเนส ไม่ให้เกาะเป็นคลื่นชั้นไขมัน

3.นวดน้ำมัน กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต และระบบต่อมน้ำเหลือง ช่วยย่อยไขมัน การนวดจะเป็นวิธีที่ได้ผลมากที่สุดเพราะนวดเพื่อให้เข้าถึงชั้นเซลลูไลท์ ช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดในบริเวณนั้นดีขึ้น เมื่อระบบไหลเวียนเลือดดีก็จะส่งผลให้กระตุ้นการย่อยสลายไขมัน

4.ควรควบคุมอาหารที่มีไขมันสูง

5. ควรทานผักและผลไม้สดมากๆ

6.ครีมนวดสลายไขมันต่างๆ เช่น ครีมของบีโบว์เรานะคะ สามารถช่วยลดและสลายเซลลูไลท์ออกไป แค่นวด 2-3 นาที

triggersell_pink.jpg
triggersell_white.jpg
bottom of page